NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÊN ĂN VÀ CẦN TRÁNH XA ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH GOUT

time Saturday, 30/11/2019
user Đăng bởi Medstore

Thực đơn cho người bị bệnh gout: Ghi nhớ ngay những loại thực phẩm nên ăn và cần phải tránh xa

Gout là một loại viêm khớp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Những người bị bệnh gút trải qua các cơn đau, sưng và viêm khớp đột ngột và nghiêm trọng. May mắn là bệnh có thể được kiểm soát bằng thuốc và thực đơn cho người bệnh gout.

 

1. Bệnh gout là gì?

Gout là một loại viêm khớp liên quan đến đau đột ngột, sưng và viêm khớp. Gần một nửa các trường hợp bệnh gút ảnh hưởng đến các ngón chân lớn, trong khi các trường hợp khác ảnh hưởng đến ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân. Các triệu chứng bệnh gout hoặc "các cuộc tấn công" xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải do cơ thể tạo ra khi tiêu hóa một số loại thực phẩm. Khi nồng độ axit uric cao, tinh thể của nó có thể tích tụ trong khớp. Quá trình này kích hoạt sưng, viêm và đau dữ dội.

Hầu hết những người mắc bệnh này đều gặp phải các triệu chứng này vì cơ thể họ không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả. Điều này cho phép axit uric tích tụ, kết tinh và ổn định trong các khớp. Những người khác bị bệnh có thể do di truyền hoặc chế độ ăn uống.

Gout là một loại viêm khớp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Những người bị bệnh gút trải qua các cơn đau, sưng và viêm khớp đột ngột và nghiêm trọng. May mắn là bệnh có thể được kiểm soát bằng thuốc và thực đơn cho người bệnh gout.

2. Thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh gút như thế nào?

Nếu bạn bị bệnh gout, một số loại thực phẩm có thể kích hoạt “cuộc tổng tấn công” bằng cách tăng nồng độ axit uric. Đó là thực phẩm có nhiều purin, một chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Khi bạn tiêu hóa purin, cơ thể bạn tạo ra axit uric dưới dạng chất thải. Đây không phải là mối quan tâm đối với những người khỏe mạnh, vì họ có hiệu quả loại bỏ axit uric dư thừa khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, những người bị bệnh gout không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả. Do đó, chế độ ăn nhiều purine có thể cho phép axit uric tích tụ và gây ra cơn đau dữ dội. Các loại thực phẩm nên tránh bao gồm: Thịt nội tạng, thịt đỏ, hải sản, rượu và bia. Chúng chứa một lượng purin từ trung bình đến cao.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ cho quy tắc này. Nghiên cứu cho thấy các loại rau có hàm lượng purin cao không kích hoạt các cơn gout.  Các sản phẩm sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các “cuộc tấn công” của bệnh gút bằng cách giảm nồng độ axit uric trong máu. Các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo và chất béo cao dường như không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric.

Gout là một loại viêm khớp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Những người bị bệnh gút trải qua các cơn đau, sưng và viêm khớp đột ngột và nghiêm trọng. May mắn là bệnh có thể được kiểm soát bằng thuốc và thực đơn cho người bệnh gout.

3. Bệnh gout nên tránh những thực phẩm nào? 

Nếu bạn có thể dễ bị các cơn gout đột ngột tấn công, hãy tránh các thủ phạm chính - thực phẩm có hàm lượng purin cao. Đây là những thực phẩm chứa hơn 200 mg purin. Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm có hàm lượng fructose cao.

Dưới đây là một vài loại thực phẩm cần lưu ý:

  • Tất cả các loại thịt nội tạng gồm gan, thận, óc...
  • Thịt động vật gà lôi, thịt bê và thịt nai
  • Cá gồm cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết…
  • Các loại hải sản khác: Sò điệp, cua, tôm và trứng
  • Đồ uống có đường: Đặc biệt là nước ép trái cây và nước ngọt có đường
  • Mật ong, mật hoa agave và xi-rô ngô hàm lượng cao fructose
  • Men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác

Gout là một loại viêm khớp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Những người bị bệnh gút trải qua các cơn đau, sưng và viêm khớp đột ngột và nghiêm trọng. May mắn là bệnh có thể được kiểm soát bằng thuốc và thực đơn cho người bệnh gout.

Ngoài ra, nên tránh các loại carbs tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Mặc dù chúng không có nhiều purin hoặc fructose, nhưng chúng có ít chất dinh dưỡng và có thể làm tăng nồng độ axit uric của bạn.

4. Những loại thực phẩm được ưu tiên trong thực đơn cho người bị bệnh gout

Mặc dù chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh gout giúp loại bỏ nhiều loại thực phẩm, nhưng vẫn có rất nhiều thực phẩm có hàm lượng purin thấp mà bạn có thể thưởng thức.

  • Trái cây: Tất cả các loại trái cây thường tốt cho bệnh gút. Anh đào thậm chí có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách giảm mức axit uric và giảm viêm.
  • Rau: Tất cả các loại rau đều tốt, bao gồm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau lá xanh đậm.
  • Các loại đậu: Bao gồm đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu phụ.
  • Các loại hạt
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Bao gồm yến mạch, gạo nâu và lúa mạch.
  • Các sản phẩm từ sữa: Tất cả các sản phẩm sữa đều an toàn, nhưng sữa ít béo dường như đặc biệt có lợi.
  • Trứng
  • Đồ uống: Cà phê, trà và trà xanh.
  • Các loại thảo mộc và gia vị: Tất cả các loại thảo mộc và gia vị.
  • Dầu thực vật: Bao gồm dầu canola, dừa, ô liu và dầu lanh.

Gout là một loại viêm khớp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Những người bị bệnh gút trải qua các cơn đau, sưng và viêm khớp đột ngột và nghiêm trọng. May mắn là bệnh có thể được kiểm soát bằng thuốc và thực đơn cho người bệnh gout.

Đừng quên uống ít nhất 8 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong đó ít nhất một nửa là nước. Nước có tác dụng hạn chế sự ứ đọng của tinh thể urat trong thận. Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao để đào thải acid uric.

Thực đơn cho người bị bệnh gout nên linh hoạt xen kẽ các thực phẩm mỗi ngày để không nhàm chán vị giác. Đặc biệt cần tuyệt đối tránh các loại thực phẩm có purin cao và tuân thủ phác đồ điều trị từ bác sĩ.

Nguồn: genvita.vn

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo