LỢI ÍCH CỦA CHẤT XƠ ĐỐI VỚI CƠ THỂ

time Thursday, 24/10/2019
user Đăng bởi Medstore

Làm thế nào chất xơ giúp bạn cải thiện sức khỏe và giảm cân. Nhiều người trong chúng ta liên kết chất xơ để  có sức khỏe tiêu hóa và các chức năng khác. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường, cải thiện sức khỏe của làn da và giúp bạn giảm cân. Thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không ăn gần đủ chất xơ cho cơ thể. Những lời khuyên này giúp bạn có để thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống.

 

 Lợi ích chất xơ

 

Chất xơ là gì?

Chất xơ, còn được gọi là thức ăn thô, là một phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật (ngũ cốc, trái cây, rau, quả hạch và đậu) mà cơ thể không thể phá vỡ. Nó đi qua cơ thể không tiêu hóa, giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh, làm giảm nhu động ruột, và loại bỏ cholesterol và các chất gây ung thư có hại ra khỏi cơ thể.

Chất xơ có hai loại: không hòa tan và hòa tan.

Lợi ích chất xơ

Chất xơ không hòa tan /không tan trong nước. Nó là chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, và được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc lúa mì và các loại rau như cà rốt, cần tây và cà chua.

Chất xơ hòa tan/ hòa tan trong nước : giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Các nguồn tốt bao gồm lúa mạch, bột yến mạch, đậu, các loại hạt và trái cây như táo, quả mọng, trái cây họ cam và lê.

Nhiều loại thực phẩm chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Nói chung, thực phẩm càng tự nhiên và chưa qua chế biến thì chất xơ càng cao. Không có chất xơ trong thịt, sữa hoặc đường. Các loại thực phẩm tinh chế, như bánh mì trắng, gạo trắng và bánh ngọt, đã loại bỏ tất cả hoặc hầu hết chất xơ.

Những lợi ích sức khỏe của chất xơ

Số liệu mới nhất cho thấy chín trong số mười người Mỹ không ăn đủ chất xơ; và mọi người ở những nơi khác trên thế giới cũng đangtrong tình trạng này. Một phần của vấn đề có thể là do sự liên quan giữa thói quen sử dụng chất xơ.

 

Tuy, chất xơ cung cấp một cách lành mạnh và hiệu quả để duy trì thường xuyên. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất tại sao chúng ta nên đưa chúng nhiều vào chế độ ăn kiêng. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã nhấn mạnh một chế độ ăn giàu chất xơ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của bạn, và cải thiện cách bạn nhìn và cảm nhận.

Một số lợi ích bao gồm:

Lợi ích chất xơ

Sức khỏe tiêu hóa: chất xơ ăn kiêng bình thường hóa nhu động ruột bằng cách đẩy phân lên và làm cho chúng dễ đi qua hơn.

Điều này có thể giúp giảm và ngăn ngừa cả táo bón và tiêu chảy. Ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ viêm túi thừa (viêm ruột), trĩ, sỏi mật, sỏi thận và cung cấp một số cứu trợ cho hội chứng ruột kích thích (IBS). Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm axit dạ dày và giảm nguy cơ rối loạn trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và loét.

Lợi ích chất xơ

Bệnh tim: Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, là một yếu tố quan trọng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh cho tim . Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể cải thiện mức cholesterol bằng cách giảm cholesterol LDL (có hại). Một lượng chất xơ cao cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch vành, tiểu đường và đột quỵ. Chất xơ cũng có thể giúp giảm huyết áp, giảm viêm, cải thiện mức cholesterol HDL (có lợi) và giảm trọng lượng dư thừa quanh bụng.

Lợi ích chất xơ

Bệnh tiểu đường: Một chế độ ăn nhiều chất xơ đặc biệt là chất xơ không hòa tan từ ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn đã bị tiểu đường , ăn chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và cải thiện lượng đường trong máu.

Lợi ích chất xơ

Ung thư: Có một số nghiên cứu cho thấy ăn một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, mặc dù bằng chứng vẫn chưa được kết luận. Chế độ ăn giàu thực phẩm giàu chất xơ cũng có liên quan đến nguy cơ thấp hơn đối với các bệnh ung thư hệ tiêu hóa phổ biến khác , bao gồm dạ dày, miệng và hầu họng.

Lợi ích chất xơ

Sức khỏe da:  Khi nấm men và nấm được bài tiết qua da, chúng có thể kích hoạt bùng phát hoặc nổi mụn. Ăn chất xơ, đặc biệt là vỏ psyllium (một loại hạt giống cây trồng), có thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của làn da.

Lợi ích chất xơ

Chất xơ và giảm cân

Cũng như hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, chất xơ bổ sung số lượng lớn vào chế độ ăn uống của bạn, một yếu tố quan trọng trong cả việc giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Thêm số lượng lớn có thể giúp bạn cảm thấy no sớm hơn. Vì chất xơ ở trong dạ dày lâu hơn các loại thực phẩm khác, cảm giác no đó sẽ ở lại với bạn lâu hơn, giúp bạn ăn ít hơn. Thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả có xu hướng ít calo, vì vậy bằng cách thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, việc cắt giảm calo sẽ dễ dàng hơn. Có nhiều cách khác mà một lượng chất xơ cao có thể giúp giảm cân:

  • Bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu, chất xơ có thể giúp duy trì khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể và tránh các đột biến insulin khiến bạn cảm thấy kiệt sức và thèm các thực phẩm không lành mạnh.
  • Ăn nhiều chất xơ có thể di chuyển chất béo qua hệ thống tiêu hóa của bạn với tốc độ nhanh hơn để có thể hấp thụ ít chất béo hơn.
  • Khi bạn nạp đầy thực phẩm nhiều chất xơ như trái cây, bạn cũng sẽ có nhiều năng lượng hơn để tập thể dục.

 

Copy: trekhoedep.vn

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo