7 Tác Dụng Phụ Của Việc Ăn Quá Nhiều Cà Chua Và Những Điều Cần Lưu Ý

time Wednesday, 20/11/2019
user Đăng bởi Medstore

 

Bạn biết rằng cà chua đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí.

Cà chua là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Cà chua là loại quả rất có lợi cho sức khỏe của cơ thể nhờ có chất chống oxy hóa mạnh chống lại bệnh tật.  Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều cà chua sẽ gây ra một số tác dụng phụ.

Tác dụng phụ của cà chua

1.Trào ngược axit / ợ nóng

Cà chua có tính axit, và chúng có thể gây ợ nóng. Sử dụng quá nhiều cà chua có thể gây ra tình trạng trào ngược dạ dày.

2.Dị ứng 

Sau khi tiêu thụ cà chua có các triệu chứng dị ứng xảy ra như nổi mề đay, nổi mẩn da, chàm, ho, hắt hơi, cảm giác ngứa ở cổ họng và sưng mặt, miệng lưỡi. Có một số người bị dị ứng với cà chua cần chú ý.

3.Vấn đề về thận

Những người có liên quan đến thận nên hạn chế sử dụng cà chua, bởi cà chua chứa nhiều nước, và có nồng độ kali cao trong máu, đây là nguyên nhân gây ra bệnh thận.

4.Hội chứng ruột kích thích

Cà chua cũng là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất có thể gây ra các vấn đề về đường ruột.

5.Tiêu chảy

Theo các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận, trong thành phần cà chua có chất axit, chất salmonella là nguyên nhân gây tiêu chảy.

6.Natri quá mức

Tiêu thụ quá nhiều cà chua có nghĩa bạn đang dung nạp cho cơ thể thể mình nhiều natri, khi đó sẽ gây ra triệu chứng nôn mửa rất khó chịu. Hãy cân nhắc số lượng khi ăn cà chua.

7.Lycopenodermia – da chuyển đổi có màu cam

Hầu hết tất cả mọi người luôn lựa chọn cà chua là món nước ép bổ dưỡng và sử dụng chúng hằng ngày. Thế nhưng rất ít người biết rằng nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến làn da chuyển dần sang vàng cam. Đây là tác dụng phụ của loại quả cà chua mà bạn cần cân nhắc khi sử dụng chúng với số lượng lớn.

 

Những điều cần lưu ý khi ăn cà chua

Không ăn cà chua trước bữa ăn

Ăn cà chua trước bữa ăn có thể làm tăng axit dạ dày, và sẽ gây ra chứng ợ nóng, đau bụng và khó chịu khác.

Vì vậy bạn nên ăn cà chua sau bữa ăn, bởi vì các acid trong dạ dày đã được pha trộn với thức ăn, do đó, nồng độ axit trong dạ dày sẽ giảm, nó sẽ giúp bạn tránh được những triệu chứng này.

Khi cà chua còn xanh, chưa chín hẳn thì vẫn chứa chất độc solanine. Khi ăn phải cà chua xanh bạn sẽ có cảm giác đắng chát ở khoang miệng, nguy hiểm hơn là xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn tiết nước bọt, yếu sức…

Trong khi đó, trong cà chua chín các chất độc hại sẽ giảm dần và mất đi khi cà chua chín đỏ. Chính vì vậy, bạn chỉ sử dụng cà chua chín để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Kiêng ăn cà chua với một số loại bệnh: Những người bị bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng cấp tính, bị sỏi mật hay mắc bệnh thống phong thì không nên sử dụng cà chua, sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Bên cạnh đó, khi bạn uống thuốc chống đông máu, vitamin K chứa trong cà chua sẽ tác động đến hiệu quả của loại thuốc này, không tốt cho người bệnh.

Khoai tây, cà rốt, dưa chuột là top 3 thực phẩm kỵ với cà chua. Khi sử dụng dưa chuột và cà chua, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và phá hủy bởi các enzym catabolic có trong dưa chuột.

Đối với khoai tây, khoai lang khi dùng đồng thời với cà chua sẽ dẫn đến chứng khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy. Ngoài ra, khi bạn sử dụng chung cà rốt với cà chua sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau, không có lợi cho sức khỏe.

Không nên ăn nhiều hạt cà chua: Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong đường ruột, không tiêu hoá được.

Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa.

Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là những hạt có kèm theo chất camen dễ gây táo bón, trẻ lại nhiều giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.

Không ăn cà chua lúc đói: Cà chua chứa rất nhiều pectin và nhựa phenolic và các thành phần khác giống như trong quả hồng vàng.

Nếu ăn cà chua lúc đói, những chất này có thể dễ dàng phản ứng với axit, hình thành các cục không hòa tan, gây "căng thẳng" và làm khó cho dạ dày.

Dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra đau bụng, nôn mửa và thậm chí là sốc. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn cà chua lúc đang đói.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo